Công đoàn Giáo dục huyện Cai Lậy: Chăm lo đời sống cho người lao động

Công đoàn Giáo dục huyện Cai Lậy có 100 Công đoàn cơ sở, với 2.951 công đoàn viên, trong 5 năm qua, đã hoàn thành tốt công tác chăm lo đời sống cho người lao động.

Với nhiệm vụ cùng cơ quan quản lý cùng cấp phát triển giáo dục, Công đoàn Giáo dục huyện phát động trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) toàn ngành thi đua thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" và "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật" với 5.829 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, 984 đồ dùng dạy học đạt cấp huyện (116 đồ dùng dạy học đạt cấp tỉnh) được ứng dụng hiệu quả vào trong công tác quản lý, giảng dạy. Đặc biệt, tổ chức thành công Hội thi "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với 302 thí sinh tham gia, đã nâng cao nhận thức và tự rèn luyện trong đội ngũ CB, GV, NV.

Công đoàn Giáo dục huyện luôn đổi mới nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của công đoàn viên, lấy cơ sở làm đối tượng hoạt động chính. Cán bộ công đoàn đi sâu, sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, từ đó đề ra những giải pháp hợp lý, khả thi; tư vấn cho công đoàn viên những vấn đề liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi; đề xuất với lãnh đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tư tưởng và đời sống ; tổ chức giám sát 271 cuộc về thực hiện các chế độ chính sách, không để tiêu cực xảy ra. Ngoài ra, còn tham gia xét nâng lương cho 4.759 trường hợp; đề xuất bố trí, sử dụng lao động hợp lý, từ đó không có hiện tượng vi phạm chính sách và khiếu kiện xảy ra.

Thông qua các nguồn Quỹ tiết kiệm - du lịch, Quỹ góp vốn xoay vòng của Công đoàn giáo dục huyện, đã trợ vốn cho 5.453 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn làm kinh tế gia đình và nâng dần chất lượng cuộc sống với số tiền 6,3 tỷ đồng. Xây dựng mới 3 nhà công vụ cho giáo viên công tác xa nhà có nơi ăn, ở và sinh hoạt. Trang bị thêm dụng cụ vui chơi, giải trí cho CB, GV, NV hàng năm trên 100 triệu đồng. Tổ chức đêm Tết Trung thu cho các cháu là con CB, GV, NV hàng năm trên 55 triệu.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh cũng được chú trọng thông qua các cuộc hội thảo "Người cán bộ công đoàn tài năng", "Nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở (CĐCS)", ... nhằm trao đổi kinh nghiệm hoạt động CĐCS. Trong 05 năm qua, đã phát triển 279 công đoàn viên mới; thành lập 05 CĐCS đơn vị mầm non, nâng tổng số CĐCS lên 100 đơn vị. Từ đó, chất lượng hoạt động của CĐCS được nâng lên, tỷ lệ CĐCS vững mạnh hàng năm đều tăng, cụ thể năm học 2011 - 2012 tăng hơn năm 2006 - 2007 là 12,38%.

Không chỉ thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống cho CB, GV, NV, Công đoàn Giáo dục huyện còn tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến CB, GV, NV với phương châm hướng về cơ sở, đặc biệt quan tâm tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ lớn, phòng - chống các tệ nạn xã hội, tham nhũng... được 2.914 cuộc, với 94.136 lượt người tham dự. Vận động CB, GV, NV tham gia các hoạt động mang tính xã hội với 54.750 lượt CB, GV, NV tham đóng góp trên 2 tỷ đồng. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tổ chức Công đoàn Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều Bộ Luật Lao động, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo hiểm xã hội thu hút hàng ngàn lượt CB,GV,NV tham gia.

Với những kết quả trên, Công đoàn Giáo dục huyện Cai Lậy vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua và Bằng khen qua các năm học 2007-2008, 2008-2009, 2010-2011, đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm học 2008-2009.

Mộng Thường