Công ty Cổ phần Dệt len Phương Nam chăm lo tốt đời sống nữ công nhân lao động

Công ty Cổ phần Dệt len Phương Nam - có trụ sở đặt tại Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Tân Mỹ Chánh, Phường 9, TP. Mỹ Tho, là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh áo len xuất khẩu. Công đoàn cơ sở Công ty luôn đạt thành tích vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền, là đơn vị tiêu biểu của TP. Mỹ Tho trong việc chăm lo đời sống nữ công nhân, lao động.

Công ty Cổ phần Dệt len Phương Nam bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2008, đến tháng 4/2009 Công đoàn cơ sở Công ty ra đời, lúc đầu có 50 công nhân tham gia tổ chức Công đoàn, hơn 3 năm hoạt động, hiện nay Công đoàn cơ sở Công ty có trên 220 công đoàn viên, trong đó có gần 180 lao động là nữ. Với đặc thù của ngành dệt len, phần lớn công nhân làm việc ở Công ty là lao động nữ, vì thế Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và Ban Giám đốc luôn quan tâm công tác chăm lo đời sống nữ công nhân, lao động.

Cô Hồ Thu Nguyệt - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dệt len Phương Nam cho biết: "Trên 80% công nhân của Công ty là lao động nữ, do đó Công ty luôn quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với lao động nữ theo qui định của Bộ Luật Lao động như: Thời gian làm việc, chế độ bảo hiểm, nghỉ thai sản, tiền lương, chế độ độc hại, bảo hộ lao động... Đặc biệt, đối với chị em có sức khỏe kém, đang mang thai hoặc có con nhỏ Công ty sắp xếp làm những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với từng trường hợp. Ngoài ra, Ban chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty còn thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ khác cho lao động nữ như: Trợ vốn, trợ cấp ốm đau, vận động công đoàn viên đóng góp kinh phí hỗ trợ các chị những lúc ốm đau, hoạn nạn... Chỉ tính trong năm 2011, các công đoàn viên Công ty cổ phần Dệt len Phương Nam đã đóng góp trên 11 triệu đồng hỗ trợ 8 trường hợp gặp khó khăn. Ban chấp hành Công đoàn còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no... cho chị em lao động nữ."

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, vào các dịp lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Dệt len Phương Nam còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi cho các chị em như: Hội thi hát karaoke, liên hoan họp mặt ôn truyền thống và tặng quà lưu niệm cho các chị. Ban Chấp hành Công đoàn Công ty còn đề xuất với Ban Giám đốc tổ chức cho các chị và gia đình tham quan nghỉ hè tại các danh lam thắng cảnh, khu du lịch nổi tiếng của đất nước. Qua đó, vừa tạo điều kiện cho chị em công nhân thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc vừa giúp tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hài hòa giữa công nhân và Ban Giám đốc Công ty.

Đồng thời, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở còn phối hợp với Ban Giám đốc ổn định về nhân sự, tổ chức hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập của các chị em luôn ổn định với mức thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được Công ty hỗ trợ cơm trưa, phụ cấp chuyên cần, thưởng năng suất, phụ cấp nặng nhọc,...

Những nỗ lực của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và sự quan tâm sâu sát của Ban Giám đốc Công ty trong công tác chăm lo đời sống nữ công nhân, lao động trong thời gian qua là động lực thúc đẩy các chị phát huy đức tính cần cù, chịu khó, giữ gìn ý thức kỷ luật tốt và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua bình xét cuối năm 2011, Công ty Cổ phần Dệt len Phương Nam có trên 80% lao động nữ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Nhất Thi