Ông Nguyễn Văn Hải làm giàu từ vườn cây ăn trái

Ông Nguyễn Văn Hải, ở ấp Hiệp Nhơn, xã Hiệp Đức, là hội viên cựu thanh niên xung phong điển hình về tinh thần vượt khó, với hai bàn tay trắng, vươn lên làm giàu từ hiệu quả vườn cây ăn trái.

Năm 1976 xuất ngũ về địa phương ông Hải không có đất sản xuất, gia đình nghèo ông lên TP. Hồ Chí Minh làm thuê ở Nông trường Lê Minh Xuân, quận Bình Chánh để mưu sinh. Gần 3 năm miệt mài lao động dành dụm số vốn, ông về quê mua 2 công ruộng trồng 3 vụ lúa/năm kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, chủ yếu là nuôi heo sinh sản, heo thịt và gà thả vườn. Nhờ ứng dụng tốt các qui trình kỹ thuật trong chăn nuôi như chọn giống tốt, chuồng trại khô ráo, thoáng mát, hợp vệ sinh, khẩu phần ăn hợp lý, đàn gia súc, gia cầm của ông tăng trưởng nhanh, hạn chế dịch bệnh. Bình quân mỗi năm ông xuất chuồng 6 lứa heo giống, trọng lượng 1,2 tấn, 3 lứa heo thịt trọng lượng 2,4 tấn và 400 kg gà, trừ chi phí thu lợi nhuận 80 triệu đồng/năm.

Qua tích luỹ năm 2000 ông mua thêm 1,2 ha ruộng lên vườn trồng 4 công nhãn tiêu Huế, 4 công bưởi long và 4 công chanh bông tím. Sau 3 năm vườn cây ăn trái cho thu nhập ổn định, năng suất bình quân từ 30-50 tấn/ha, tùy theo chủng loại, giá bán từ 3.000 - 37.000 đồng/kg. Theo ông trồng chanh bệnh thường gặp là ghẻ trái, da lu, da cám, do nấm và nhện đỏ gây ra nhưng nếu biết cách bón phân cân đối, chủ động phun thuốc theo phương pháp "4 đúng" sẽ hạn chế được các loại sâu, bệnh nêu trên.

Ngoài ra, ông còn thiết kế 4 ao diện tích khoảng 1.500 m2 nuôi cá tra, cá trê lai và tai tượng thịt, tận dụng phân chuồng, các chất phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp và rau xanh làm thức ăn nuôi cá và bón cây ăn trái, hạn chế chi phí thức ăn và phân hóa học, giúp cây xanh tốt. Mỗi năm ông thu hoạch khoảng 3 tấn cá tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Tổng thu các nguồn 200 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận 140 triệu đồng/năm.

Kinh tế phát triển ông sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ cây giống, giúp hội viên cựu thanh niên xung phong trong và ngoài xã trên 1.000 nhánh chanh giống mở rộng diện tích trồng chanh bông tím, góp phần giúp nhiều hội viên cựu thanh niên xung phong thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Không chỉ sản xuất - kinh doanh giỏi, ông Nguyễn Văn Hải còn gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền, thật đáng biểu dương.

Nguyễn Thảo